Wednesday, February 22, 2017

NHỮNG QUYỂN SÁCH HAY VỀ CÀ PHÊ NÊN ĐỌC


Trong nhiều cuốn sách viết về cà phê, Cọ xin giới thiệu một số cuốn mà Cọ thấy hay nhất về nhiều chủ đề, một số cuốn là Ebook và có link download, một số là sách giấy, mọi người Enjoy nhé.


Beginner:
1/ Coffee Obsession by Anette Moldvaer: Đây là quyển sách rất hay dành cho các bạn mới bắt đầu tìm hiểu về cà phê. Trong quyển sách này, các bạn sẽ đi từ “Bean” bao gồm trồng, cách sơ chế, nhiều giống cà phê vòng quanh thế giới, quy trình rang cho đến “Cup” bao gồm hướng dẫn nhiều cách pha như pour over, immersion, espresso và rất nhiều thức uống kèm công thức và hình ảnh rất rõ và dễ hiểu.

Link download:

2/ Ngoài ra tương tự như cuốn này còn có cuốn The World Atlas of Coffee: From Beans to Brewing bởi James Hoffmann cũng rất hay với kiến thức tổng quan về cà phê.


Link download:  http://www.mediafire.com/file/e53jly3pq8ibpmw/The_World_Atlas_of_Coffee__From_beans_to_b_-_James_Hoffmann.pdf/file

3/ Coffee Booklet v1.1: Đây là 1 quyển handbook nhỏ gọn được xuất bản bởi Bootcamp (Trung tâm đào tạo cà phê) với đầy đủ thông tin về những khía cạnh cơ bản nhất của cà phê. Cũng đi từ “Bean” đến “Cup” nhưng kiến thức thiên về rang nhiều hơn và chuyên sâu hơn cuốn “Coffee Obsession”. Ví dụ như trong phần “Rang”, sẽ bao gồm những mục về “Sự truyền nhiệt”, “Sự phát triển của hạt cà phê trong quá trình rang”, “Nhận biết mùi hương khi rang”, “Độ ẩm và cấu trúc hạt”…vv Ngoài ra còn những phần khác cũng rất hay như “Cupping”, “Khám phá hương vị”, “Sơ chế” và “Các cách pha cơ bản”. Ai đam mê việc rang cà phê thì không thể bỏ qua cuốn Handbook này.    
Link download:

4/ The Coffee Dictionary: An A-Z of coffee, from growing roasting to brewing, tasting bởi 
Maxwell Colonna-Dashwood. Đây là 1 cuốn tự điển bao quát nhiều khía cạnh của cà phê nhất mà bạn từng đọc. 

Advanced:
5,6/ Để hiểu sâu hơn về quy trình rang và những phản ứng hóa học xảy ra, các bạn cũng nên tìm đọc 2 cuốn "The Coffee Roaster's Companion" by Scott Rao và cuốn "Modulating The Flavor Profile Of  Coffee" by Rob Hoos. 2 quyển này khá mỏng nhưng kiến thức thì siêu hay. 


7/ How to Make Coffee - The Science Behind the Bean by Lany Kingston
Đây là  1 cuốn sách siêu hay về khoa học đằng sau nghệ thuật pha cà phê. Khi đọc quyển sách này, bạn sẽ hiểu sâu hơn về những vấn đề trừu tượng như “Thực vật học”, “Địa lý”, “Vật lý”, “Hóa học”  và “Kỹ thuật”. Ví dụ như trồng ở độ cao hay thấp thì có ảnh hưởng gì đến hương vị của cà phê? những thành phần có trong ly cà phê, những phản ứng hóa học trong khi rang sẽ ảnh hưởng như thế nào đến độ chua, ngọt, đắng và mùi hương khi pha? Hay trong quá trình pha thì độ xay và nhiệt độ khác nhau thì sẽ ảnh hưởng đến chiết xuất ra sao, tỉ lệ lý tưởng cho chất rắn trong cà phê và nước ….vv. Nắm vững những kiến thức này sẽ giúp bạn pha ra 1 ly cà phê tốt hơn vì “hiểu” được những hiện tượng đang xảy ra.

Link download:

8,9/ The Professional Barista's Handbook và Espresso Extraction Measurement and Mastery  by Scott Rao
Đây là 2 cuốn sách thuộc dạng hàn lâm khoa học giống như cuốn “How to Make Coffee - The Science Behind the Bean” nhưng thiên về kỹ thuật pha nhiều hơn. Những kiến thức chuyên sâu về lý thuyết chiết suất của espresso và drip, những thuật ngữ chuyên ngành như “preinfusion”, “Fine migration”, “Channelling”, “TDS”, “Extraction yield” cũng được giải thích cặn kẽ.
Link download:

10/ Ngoài ra, các bạn có thể tìm đọc cuốn Everything But Espresso - Professional Coffee Brewing Techniques cũng của Scott Rao đề cập sâu hơn về những cách pha khác ngoài Espresso.

11/ Cuối cùng có những cuốn sách Cọ chưa đọc hết nhưng thấy cũng rất hay, mọi người tham khảo nhé.
God in a Cup: The Obsessive Quest for the Perfect Coffee” by Michaele Weissman

12/ The Craft and Science of Coffee By Britta Folmer.
Một cuốn sách dành cho các bạn tìm hiểu sâu hơn về việc trồng cà phê, những yếu tố ảnh hường của trồng trọt đến chất lượng cà nhân và việc rang cà phê qua cách nhìn từ người trồng cà phê. 

13/ The Blue Bottle Craft of Coffee Growing, Roasting, and Drinking, with Recipes by James Freeman
Đây là 1 cuốn rất hay và thực tế về Blue Bottle, 1 ông lớn trong ngành Cà phê đặc sản ở Mỹ, sách nói về những kinh nghiệm thực tế trong mọi khâu như đi tìm nguồn nguyên liệu, rang, kinh doanh…vv Nếu bạn nào đam mê văn hóa doanh nghiệp Mỹ như Cọ thì không nên bỏ qua cuốn sách này vì nếu Commercial có Starbucks thì Specialty sẽ có Blue Bottle, không chỉ đọc về cà phê mà còn về Văn hóa mà Blue Bottle đã gầy dựng các bạn nhé.  

14,15,16/ Bộ 3 cuốn sách quyền lực của SCAA: Cuppers Handbook, Brewing Handbook, Water Quality.
Dành cho những bạn thích tìm hiểu sâu hơn về khoa học bên trong cà phê như về thành phần của nước và các phản ứng khi pha cà phê, ngoài ra còn có cuốn hướng dẫn chi tiết quy trình cupping. Những quyển này mang tính hàn lâm và tương đối khó hiểu nên các bạn cân nhắc trước khi đọc nhé.

Link Download:


17/ The Little Coffee Know-It-All - Shawn Steiman
Đây là quyển sách bàn về những vấn đề linh tinh nhất trong cà phê, những khía cạnh rất lạ nhưng đáng suy ngẫm kèm lời giải thích dễ hiểu của tác giả.

54 comments:

 1. Replies
  1. Pe' Cop: chào Chị!
   Chị cho hỏi, chị có nguồn sách có tiếng việt của mấy cuốn sách ấy k ạ

   Delete
 2. Cảm ơn vì những chia sẻ của huynh... Tiện đây, file số 9 hình như lỗi á huynh...

  ReplyDelete
  Replies
  1. Mr. Luân ơi, link số 9 lại không còn rồi hay sao ấy, pls help

   Delete
 3. Cảm ơn bác nhiều lắm ạ :)

  ReplyDelete
 4. cảm ơn anh nhiều lắm ^^

  ReplyDelete
 5. Cảm ơn anh rất nhiều!

  ReplyDelete
 6. Gửi Phạm Luân:
  Mình đã tải sách về máy, nhưng ngôn ngữ sách viết đều bằng tiếng nước ngoài mình k thể hiểu được nó.
  Bạn cho mình hỏi, bạn có địa chỉ để mua sách Coffee Obsenssion ( đã được dịch sang tiếng Việt) hoặc các sách còn lại trong danh sách bạn đã úp lên Blog ở đâu k ?
  Cảm ơn Bạn đã dành thời gian đọc! mong sớm nhận đc hồi âm từ bạn!
  Thân!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào bạn, những cuốn sách trên không có tiếng Việt nhé.

   Delete
  2. mình gửi c link bài tv nhe: https://dungcu.cafe/index.php/category/the-world-atlas-of-coffee-tieng-viet/

   Delete
 7. e tải file về không được. a có thể cho e xin địa chỉ mua nhưngz cuốn sách này ở đâu được không ạ. cám ơn a rất nhiều.

  ReplyDelete
 8. e tải file về không được. a có thể cho e xin địa chỉ mua nhưngz cuốn sách này ở đâu được không ạ. cám ơn a rất nhiều.

  ReplyDelete
  Replies
  1. BẠN TẢI FILE NÀO MÀ K ĐC VẬY MÌNH TẢI SÁCH VỀ MÁY ĐC MÀ.
   BẠN CÓ EMAIL K GỬI ĐỊA CHỈ MÌNH GỬI FILE PDF CỦA SÁCH CHO BẠN
   NHƯNG NÓ LÀ TIẾNG ANH NHÉ
   MÌNH K CÓ NGUỒN SÁCH ĐÃ CHUYỂN SANG TIẾNG VIỆT :D

   Delete
  2. phantransonvu@gmail.com Bạn cho mình xin file nhé.

   Delete
  3. nếu được, xin nhờ anh share giúp tài liệu ở mục 9 tới mail anhpt2010@gmail.com. Xin cảm ơn anh!

   Delete
  4. Chào ad. Ad có thể cho em xin tài liệu ở trên được không ạ? Em chỉ tải được 3 files ( Coffee Obsession/ BOOT/ Espresso Extraction). Em cảm ơn ad.
   My mail: ngocfrieda1025@gmail.com
   Thank You & Best Regards !

   Delete
 9. Bạn ơi cuốn "The World Atlas of Coffee: From Beans to Brewing" và cuốn "Modulating The Flavor Profile Of  Coffee" không có link download
  Nếu được bạn cho mình xin link down nha. Cám ơn bạn
  Email nguyenchanhhai@gmail.com

  ReplyDelete
 10. Cảm ơn Anh Cọ nhiều nhé

  ReplyDelete
 11. A ơi cho em xin file cuốn Everything But Espresso với ạ!
  Email : onfloor02@gmail.com

  ReplyDelete
 12. Anh ơi, em đã đọc khá nhiều sách trong đống này, chẳng hạn như 2 quyển của Scott Rao, God in a Cup... Ngoài ra em đã đọc cả quyển Coffee Cupper's và Water Quality của SCAA, đang muốn tìm quyển Brewing Handbook nhưng không có. Anh nếu có quyển ấy có thể chia sẻ được không ạ?

  ReplyDelete
 13. xin chào anh Cọ , em có nghe nói đến trang barista weapon , thông qua một bạn pha chế cafe , ở quán revo coffee , anh ơi mấy cuốn sách về cafe này toàn tiếng Anh , em thì ko giỏi tiếng anh , vậy có sách nào bằng tiếng việt , để đọc dể hiểu hơn ko anh? em cám ơn anh nhiều

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear em, đừng để ngôn ngữ là rào cản đam mê cà phê của em, vì kiến thức hay chỉ có tiếng Anh thôi, nếu em ngại có thể đọc hết blog Barista Weapons là được, chúc em thành công nhé

   Delete
 14. Cám ơn barista weapons rât nhiều ạ <3

  ReplyDelete
 15. Cảm ơn ad, minh chỉ tải được 3 file, ban nào có file the world atlas of coffee, cho mình xin nhé, long7277@gmail.com, xin cảm ơn

  ReplyDelete
 16. Những thông tin rất hữu ích. Mong rằng sẽ nhận được thêm nhiều chia sẻ từ bạn. Chúc bạn sức khỏe và thành đạt. Cám ơn rất nhiều.

  ReplyDelete
 17. Hi Ad, cho mình hỏi nếu ad có quyển số 2: The world aslat of coffee và quyển số 6: Modulating the flavor profile of coffee thì cho mình xin share vào email: hoangtrieu.vn@gmail.com nhé. Tks Ad.

  ReplyDelete
 18. Dạ ad ơi, cuốn số 4 link bị hỏng rồi ạ :'( nếu có thể ad gửi giúp mình qua email này được không ạ? Mình cảm ơn ad nhiều: yichun30121995@gmail.com

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cả cuốn số 7 nữa ạ. Phiền ad nhiều rồi ạ :'(

   Delete
  2. à em đã download đuơc rồi ạ. Em cảm ơn ad nhieu ạ.

   Delete
 19. Bạn ơi, mình có thể xin cuốn Modulating the flavor profile of coffee không, email của mình là sakura20985@gmail.com, thanks bạn nhiều

  ReplyDelete
 20. Cảm ơn anh rất nhiều ạ.

  ReplyDelete
 21. Bạn ơi cuốn "The World Atlas of Coffee: From Beans to Brewing" và cuốn "Modulating The Flavor Profile Of Coffee" không có link download
  Nếu được bạn cho mình xin link down nha. Cám ơn bạn. Gmail mìmh là duongvy2597@gmai.com

  ReplyDelete
 22. Bạn ơi link sách tải về ko đọc được bạn ad có thê cho mình xin bản pdf lại tất cả cuốn trên dc ko.Gmail mình là duongvy2597@gmai.com

  ReplyDelete
 23. bài viết hay, thanks tác giả.

  ReplyDelete
 24. Cảm ơn Barista Weapon rất nhiều về những thông tin rất hữu ích, chúc page ngày càng thành công và chia sẻ nhiều kiến thức đến với mọi người.

  ReplyDelete
 25. Thanks ad đã chia sẽ kiến thức với mọi người. Nếu ad còn file hay link download, cho mình xin 3 quyển qua mail huuducct@gmail.com :
  - The World Atlas of Coffee: From Beans to Brewing by James Hoffman
  - Modulating The Flavor Profile of Coffee by Rob Hoos
  - Everything but Espresso - Professional Coffee Brewing Techniques by Scott Rao
  Thanks!

  ReplyDelete
 26. em có thể xin link qua hieu2525@gmail.com cuốn The World Atlas of Coffee: From Beans to Brewing - James Hoffman được không ạ, em xin cảm ơn

  ReplyDelete
 27. Vui lòng cho xin link của cuốn MODULATING THE FLAVOR PROFILE OF COFFEE với nhé. Mình có một bản copy trắng đen nhưng do chất lượng kém nên mờ quá mờ. Đọc đau cả mắt.
  Rất cám ơn bạn.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Sorry. Email của mình: thongtn03601@student-topica.edu.vn

   Delete
 28. Em ơi việc này có vi phạm bản quyền sách. Việc chia sẻ là quý, nhưng có phải các bạn nên tôn trọng bản quyền in ấn / mua bán của sách và tác giả không ?
  Các sách này, tác giả/nhà xuất bản đang bán và không chia sẻ miễn phí.

  Group nên chia sẻ trang web, kênh youtube có tin hữu ích miễn phí. Có thể gợi ý một số tựa sách hay và link mua bản online hoặc có thể mua/mượn bản in ở nơi nào, thay vì làm hành động phát tán vi phạm bản quyền như vậy.

  Chị chỉ góp ý, mong các bạn là group có ảnh hưởng lớn tới việc chia sẻ kiến thức cà phê với barista, cẩn trọng trong việc hướng dẫn/chia sẻ để không tạo thói quen gây xấu hổ.

  ReplyDelete
 29. Cám ơn bạn đã chia sẽ, đsay là 1 trong những tài liệu hay cho mọi người đam mê về café tham khảo. Bạn nào có cuốn "coffee technology" không? Xin cám ơn.

  ReplyDelete
 30. Cảm ơn bạn đã share nhé, bài viết rất hay và bổ ích. Sách cũng hay nữa.

  ReplyDelete
 31. Ad ơi! Cho mình xin tất cả file về Mail nhé
  Mail: rosenguyen.starbeach@gmail.com
  Thanks ad nhiều

  ReplyDelete